ร้อนในกินอะไรหาย วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน ที่จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ร้อนใน

โรคร้อนใน เป็นอาการที่ไม่ค่อยมีใครชอบเจอ เมื่อมีอาการนี้เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกไม่สบายแล้ว ยังทำให้การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มกลายเป็นเรื่องยากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ หากเรามีวิธีการแก้และป้องกันโรคร้อนในอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรคร้อนใน มักเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน และมักจะทำให้เกิดอาการปวดเจ็บในช่องปาก ทั้งนี้ อาจจะมีการระคายเคืองเพิ่มเติมเมื่อมีอาการแผลใหญ่หรือเมื่อมีการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่สัมผัสตำแหน่งที่เจ็บแผลได้ ทำให้เกิดความไม่สบายอย่างมาก ดังนั้นการรักษาและการป้องกันโรคร้อนในจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำ

วิธีการรักษาที่ดีที่สุดเมื่อมีโรคร้อนใน ร้อนในกินอะไรหาย คือการรับประทานอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารที่มีรสจืด รสเย็น เพื่อช่วยลดการระคายเคืองในช่องปากและลดความเจ็บปวด อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ผักกาดขาว แตงกวา ตำลึง ฟักเขียว ถั่วเขียว เก๊กฮวย อ้อย และใบบัวบก นอกจากนี้ยังควรเลี่ยงการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความร้อน เพราะอาจทำให้การระคายเคืองและอาการเจ็บปวดมีอาการแย่ลงได้

อย่างไรก็ดี หากมีอาการที่รุนแรงหรือไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาเพิ่มเติมและคำแนะนำเพิ่มเติมในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม โดยการรักษาและการป้องกันโรคร้อนในนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยในการดูแลสุขภาพช่องปากของเรา

สาเหตุของแผลร้อนใน 

สาเหตุของแผลร้อนใน ยังไม่เป็นที่ทราบอย่างแน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการผสมผสานของปัจจัยหลายประการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน รวมถึงความสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย

โดยรวมแล้วพบว่า ผู้ป่วยที่มี แผลร้อนใน มักมีประวัติคนในครอบครัวที่เคยเจ็บป่วยด้วยโรคนี้ประมาณ 30-40% ซึ่งนี้อาจช่วยสรุปได้ว่าแผลร้อนในสามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้

ส่วนใหญ่แผลร้อนในจะเกิดขึ้นเองโดยไม่มีสิ่งใดที่กระตุ้น ในขณะที่มีผู้ป่วยบางรายที่อาจมีการกระตุ้นจากสิ่งต่าง ๆ ดอกคัตเตอร์ ที่ทำให้เกิดการกำเริบขึ้นอีกครั้ง แต่จำนวนนี้มักจะน้อยกว่าผู้ป่วยทั่วไป

สาเหตุของแผลร้อนใน 

อาการของแผลร้อนใน  

อาการของแผลร้อนใน มักเริ่มต้นด้วยความรู้สึกเจ็บบริเวณที่จะเกิดแผล และมักมีรอยแดงที่มีลักษณะกลมหรือเป็นวงรี รอยแดงเหล่านี้จะปรากฏออกมาก่อนที่จะเกิดแผลเปื่อยประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นแผลเปื่อยจะปรากฏขึ้นตามบริเวณที่เป็นรอยแดงก่อนหน้า

ขนาดของ แผลร้อนใน สามารถมีขนาดตั้งแต่ไม่กี่มิลลิเมตรไปจนถึงหลายเซนติเมตรได้ และอาจพบว่ามีแผลเป็นแผลเดียวหรือหลายแผลได้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและปัจจัยต่าง ๆ ของผู้ป่วยในขณะนั้น

คุชชั่น เนื้อครีมที่บางเบา บางยี่ห้ออาจจะผสมกันแดดหรือครีมบำรุงเข้าไปด้วย ลักษณะฉ่ำวาว และเน้นทำให้ผิวดูสว่างใส เน้นงานผิวมากกว่าการปกปิด

การรักษาแผลร้อนใน ร้อนในกินอะไรหาย

การ รักษาแผลร้อนใน มีวิธีหลายแบบตามระดับความรุนแรงของแผล หากไม่รุนแรงมาก สามารถใช้วิธีง่าย ๆ เช่นการบ้วนด้วยน้ำ บ้วนน้ำเกลือ หรือใช้ยาป้ายที่แผลวันละ 3-4 ครั้งก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการเจ็บปวดมากหรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ อาจต้องพึ่งวิธีการรักษาอื่นเพิ่มเติมดังนี้

 1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือประมาณวันละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากน้ำเกลือช่วยในการรักษาแผลร้อนในได้อย่างดี ส่วนนอกจากนี้ยังช่วยให้ปากสะอาดและลดจำนวนแบคทีเรียได้อีกด้วย ผู้ป่วยสามารถทำน้ำเกลือเพื่อบ้วนปากเองได้โดยการผสมเกลือ 1 ช้อนชา ในน้ำ 1 แก้ว
 2. รับประทานยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อบรรเทาอาการปวด หากมีอาการปวดแผลร้อนในมาก สามารถรับประทานยาดังกล่าวได้
 3. ใช้ยาป้ายที่แผลวันละ 3-4 ครั้งต่อวัน จนกว่าแผลจะหาย ในกรณีที่ผู้ป่วยต้องการให้แผลหายเร็วหรือมีอาการเจ็บปวด
 4. ใช้ยาปฏิชีวนะช่วยในการรักษา หากมีความสงสัยว่าแผลอาจเกิดการติดเชื้อ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ยา
 5. ให้อาหารและน้ำทางหลอดเลือดดำ หากผู้ป่วยมีอาการเจ็บแผลร้อนในมากจนไม่สามารถรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

วิธีป้องกันการเกิดแผลร้อนใน 

 • หมั่นดูแลสุขอนามัยภายในช่องปากเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก เช่น อาหารที่มีรสจัด เค็มจัด หรือผลไม้ที่มีกรดในปริมาณมาก
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่คุณแพ้
 • แปรงฟันหลังรับประทานอาหารแต่ละมื้อเป็นประจำ หรือใช้ไหมขัดฟันวันละครั้งเพื่อช่วยให้ช่องปากสะอาดและไม่มีเศษอาหารที่อาจกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนใน
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโซเดียม ลอริล และซัลเฟต อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งด้วย
 • หลีกเลี่ยงความเครียดหรือรู้จักวิธีผ่อนคลายความเครียดอย่างเหมาะสม
 • ร้อนในกินอะไรหาย รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงผักผลไม้และธัญพืชเพื่อป้องกันการขาดวิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

การดูแลตนเองเมื่อเป็นแผลร้อนใน 

การดูแลตนเองเมื่อเป็นแผลร้อนใน 

เมื่อเป็นแผลร้อนใน คุณสามารถดูแลตนเองได้ดังนี้

 • หมั่นดื่มน้ำสะอาดเพียงพอ เฉลี่ยวันละประมาณ 8-10 แก้ว
 • ร้อนในกินอะไรหาย รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในทุกมื้อ และเน้นอาหารประเภทโฮลเกรน (Whole Grains) นม ถั่ว ไข่ ตับ เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ปลา และอาหารทะเล เพื่อให้ได้รับวิตามินบี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกรดโฟลิกเพียงพอ
 • เลือกรับประทานอาหารประเภทนึ่ง เพื่อรักษาระดับของโฟเลต (Folate) หรือกรดโฟลิก
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายแผล เช่น อาหารทอด อาหารเผ็ด อาหารรสเปรี้ยวจัด เครื่องดื่มร้อน ๆ และผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น ส้ม และมะนาว
 • รับประทานอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารที่มีรสจืดหรือรสเย็น เพื่อช่วยลดการระคายเคืองในช่องปาก และลดอาการเจ็บแผล
 • ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนเพียงพอ
 • แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และควรใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้งก่อนนอน

โปรโมชั่น

อินชัวรันส์ 6%
โปรชวนเพื่อนมาเล่น
โบนัสวันเกิด รับทันที 500 บาท